<p align="justify">Đây có thể nói là loại nếp phù hợp nhất, không chỉ nổi tiếng cả vùng cao Tây Bắc mà đã thực sự chinh phục được cả giới tiêu dùng khó tính nơi đất Bắc kinh kỳ. Hạt gạo nhìn bề ngoài có nét thô, mộc mạc như tấm lòng chân thành và hiếu khách của người Hà Nhì, nhưng khi đồ xôi hoặc làm bánh chưng thì dẻo thơm vô cùng, xôi nếp dai và mềm mãi ngay cả khi để nguội cả hai ba ngày sau. Còn để làm bánh dày, gạo nếp làm bánh thường được ngâm nước khoảng hai, ba giờ. Gạo được cho vào chõ đồ chín và mang vào cối giã của thôn. Khi xôi nếp được giã nhuyễn, những người phụ nữ Hà Nhì sẽ cùng nặn bánh dầy theo các dạng mỏng, tròn rồi lấy lá chuối ốp vào hai mặt cho mịn đều.</p>
Đây có thể nói là loại nếp phù hợp nhất, không chỉ nổi tiếng cả vùng cao Tây Bắc mà đã thực sự chinh phục được cả giới tiêu dùng khó tính nơi đất Bắc kinh kỳ. Hạt gạo nhìn bề ngoài có nét thô, mộc mạc như tấm lòng chân thành và hiếu khách của người Hà Nhì, nhưng khi đồ xôi hoặc làm bánh chưng thì dẻo thơm vô cùng, xôi nếp dai và mềm mãi ngay cả khi để nguội cả hai ba ngày sau. Còn để làm bánh dày, gạo nếp làm bánh thường được ngâm nước khoảng hai, ba giờ. Gạo được cho vào chõ đồ chín và mang vào cối giã của thôn. Khi xôi nếp được giã nhuyễn, những người phụ nữ Hà Nhì sẽ cùng nặn bánh dầy theo các dạng mỏng, tròn rồi lấy lá chuối ốp vào hai mặt cho mịn đều.
|